Truy xuất nguồn gốc hàng hóa là một thuật ngữ dùng để chỉ việc cung cấp thông tin, xuất xứ của một mặt hàng nào đó đến tay người tiêu dùng.

Truy xuất nguồn gốc hàng hóa

 

Có nhiều phương pháp cung cấp thông tin truy xuất, phương pháp cổ điển nhất là các quyển hướng dẫn sử dụng được phát kèm theo sản phẩm khi bán hàng hoặc các nhãn phụ dán lên sản phẩm.

Các sản phẩm thực phẩm một khối như: bò, lợn, gà, rau củ quả… sẽ được gắn một mã định danh duy nhất (bằng chip điện tử, hoặc mã QR code tùy giai đoạn sử dụng) trong suốt vòng đời từ khi sinh ra đến khi được tiêu thụ trên thị trường. Nhà sản xuất có thể dễ dàng đọc mã ID này để kết nối với Server và cập nhật thông tin của sản phẩm (trang trại nuôi trồng, quy trình chăm sóc, lịch tiêm chủng, thức ăn, phân bón sử dụng…). Hoặc người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại smartphone để quét mã ID sản phẩm và truy xuất thông tin nguồn gốc của sản phẩm.

Sản phẩm được gắn tem hoặc seal/ nhãn ngay khi tham gia vào quá trình quản lý từ khâu chọn giống đến tay người tiêu dùng, trong quá trình đó các khâu sẽ cập nhật thông tin vào hệ thống phần mềm. Kết thúc một chuỗi cung ứng, sản phẩm sẽ được người tiêu dùng sử dụng smartphone có cài đặt phần mềm Smartcheck  hoặc bất kỳ để kiểm tra thông tin của chuỗi cung ứng trên với thao tác cự kỳ đơn giản là quét mã qrcode.

Với việc ra đời của nền công nghiệp 4.0 toàn cầu hóa về internet, các hệ thống lưu trữ dữ liệu lớn toàn cầu đồng bộ sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin sản phẩm từ xuất xứ, công nghệ sản xuất, quy trình phân phối cũng như thông tin về sử dụng, người dùng chỉ cần có thiết bị đầu cuối để truy xuất thông tin này là có thể biết được đầy đủ chi tiết về mặt hàng mình đang có trên tay

Smartcheck là một bộ giải pháp truy xuất nguồn gốc hàng hóa đầy đủ và tiên tiến nhất, hệ thống cung cấp các công cụ để doanh nghiệp bổ sung thông tin cho sản phẩm của mình trong từng quy trình. Các thông tin như nguồn nguyên vật liệu, quy trình chăm sóc, sản xuất và cho đến tay người tiêu dùng. Đối với người dùng (người mua hàng) thì Smartcheck cung cấp một công cụ cài trên các thiết bị di động như iphone, điện thoại samsung, oppo dùng để quét thông tin thông qua công nghệ nhận dạng qrcode, khách hàng chỉ cần đưa máy soi lên tem qrcode dán trên sản phẩm là biết thông tin chi tiết sản phẩm.

Với giải pháp này, smartcheck đã và đang mang đến cho xã hội một giải pháp thiết thực và ứng dụng công nghệ thông tin có ý nghĩa nhất vào trong cuộc sống.